[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม : ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม
เมนูหลัก
โพนจาน..ตำบลน่าอยู่
แผนงาน อบต.
กฏหมายท้องถิ่น
ลิงค์หน่วยงาน

ลิงค์แนะนำ


ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 1 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
พยากรณ์อากาศ
 
ผลสำรวจความพึงพอใจ

   ความพึงพอใจของผู้รับบริการ


 1. พอใจมาก
 2. ค่อนข้างพอใจ
 3. เฉย ๆ
 4. ไม่ค่อยพอใจ
 5. ไม่พอใจ  
สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐาน  
 
วิสัยทัศน์

“โพนจานน่าอยู่  เคียงคู่วัฒนธรรม  ก้าวล้ำการศึกษา การเกษตรพัฒนา  ชาวประชามีความสุขอย่างยั่งยืน”

           ตำบลโพนจานมีหมู่บ้านทั้งหมด จำนวน 12 หมู่บ้าน โดยแยกมาจากตำบลโพนสวรรค์ จัดตั้งเมื่อวันที่  7 เดือนสิงหาคม  พ.ศ.  2530  มีจำนวนหมู่บ้าน 9  หมู่บ้าน และต่อมาได้จัดตั้งหมู่บ้านขึ้นอีกจำนวน  3  หมู่บ้าน   โดยมีนายสุพร  เหลินต้ายซ้าย  เป็นกำนันคนแรกของตำบลโพนจาน  นายชนะ  เทพกรรณ  เป็นกำนันคนที่สอง  นายเสนาะ  สงคราม  เป็นกำนันคนที่สาม  นายเนติพงษ์  นาวงหา  เป็นกำนันคนที่สี่  ปัจจุบันนายวีระชน  วังมลหม่อม  ดำรงตำแหน่งกำนันตำบลโพนจาน หมู่บ้านที่อยู่ในเขตพื้นที่บริเวณตำบลโพนจานโดยจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 7 เดือนสิงหาคม  พ.ศ.  2530  จำนวน  9  หมู่บ้าน  เป็นพื้นที่การปกครอง ในเขตตำบลโพนจาน จำนวน 7 หมู่บ้าน และเป็นพื้นที่การปกครองในเขตเทศบาลตำบลโพนสวรรค์ จำนวน  2  หมู่บ้าน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. หมู่ที่  1  บ้านนาซอ  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายสวาท  ต้อนโสกรี  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบัน คือ  นายอดิศักดิ์  ต้อนโสกรี

2. หมู่ที่  2  บ้านโพนจาน  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายปา  ราชมณี  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายรัชนาถ  กุจนา 

พื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตเทศบาลตำบลโพนสวรรค์
3. หมู่ที่  3  บ้านบงคำ  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายปา  มหาสมเหลา  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายประเสริฐ  อังคะฮาด
4.  หมู่ที่  4  บ้านต้าย  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายทัง  ป้องหลักคำ  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ    นายวิดน  ชินบูรณ์
5.  หมู่ที่  5  บ้านกลางจาน  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายสา  วังมลหม่อม  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ นายวีระชน  วังมลหม่อม
6.  หมู่ที่  6  บ้านกุดตะกล้า  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายธง  บุสุวะ  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายอุทิศ  บุสุวะ
7.  หมู่ที่  7  บ้านทรายคำ  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายถ้ำ  ปุนจันตัง  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ นางดา  ปุนจันตัง
8.  หมู่ที่  8  บ้านหนองท่ม  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายยม  พรหมกวยถ้ำ  ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายวาสนา  โพติยะ
9.  หมู่ที่  9  บ้านทรายทอง  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายสุพร เหลินต้ายซ้าย
     ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายสง่าศิลป์  ศรกายสิทธิ์

ต่อมาได้จัดตั้งหมู่บ้านขึ้นอีกจำนวน  3  หมู่บ้าน  ดังนี้

1.
หมู่ที่  10  บ้านโพนเจริญ  จัดตั้งเมื่อวันที่  20  เดือนเมษายน พ.ศ.  2542  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ  นายบวร  ข้ามประเทศ           ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายจำรอง  ขวาธิจักร์  พื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตเทศบาลตำบลโพนสวรรค์

2.หมู่ที่  11  บ้านน้อยศรีวิลัย  จัดตั้งเมื่อวันที่  31  เดือนกรกฎาคม พ.ศ.  2544  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ   นายคำหล้า  กุจนา         ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายมัง  อังคะฮาด

3.หมู่ที่  12  บ้านต้าย  จัดตั้งเมื่อวันที่  19  เดือนกรกฎาคม  พ.ศ.  2545  ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ นายเนติพงษ์  นาวงหา          ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันคือ  นายเนติพงษ์  นาวงหา         


           บ้านโพนจานเป็นชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งของอำเภอโพนสวรรค์จากการบอกเล่าของนายมา โพธิแสน  ซึ่งเป็นผู้สูงอายุในชุมชน  ได้ข้อมูลว่าประมาณเกือบ  200  ปีเศษมีชุมชนเผ่าหนึ่งเรียกว่า  “เผ่าโส้”  ได้อพยพจากดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงพร้อมกับชาวเผ่าอื่นๆ  ซึ่งในจำนวนนี้มีเผ่า “กะเลิง”  ได้อพยพมาตั้งรกรากบริเวณต้นน้ำห้วยกุดบ่างที่มีต้นยางใหญ่  มีรังผึ้งหลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ปัจจุบันชาวบ้านเรียกว่า บ้านฮ้าง(ร้าง)ต้นเพิ่ง(ผึ้ง)อยู่ทางทิศใต้ของที่ตั้งหมู่บ้านปัจจุบันประมาณ  2  กิโลเมตร  พอประมาณปี พ.ศ.  2260  ได้ย้ายถิ่นฐานไปทางทิศเหนือ  ซึ่งเป็นบริเวณที่ลาบลุ่มเหมาะแก่การทำนา  เปลี่ยนชื่อเป็น  “บ้านนาจาน”  อาจจะเป็นเพราะว่าบริเวณดังกล่าวมีต้นจาน  (ต้นทองกวาว) เป็นจำนวนมาก  ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2300   ได้เกิดโรคระบาดร้ายแรงคือโรคฝีดาษขึ้นทำให้มีคนล้มตายจำนวนมาก  จึงพากันย้ายถิ่นฐานมายังบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านปัจจุบันและเปลี่ยนชื่อเป็น  “บ้านโพนจาน”  อีกบางส่วนได้อพยพไปตั้งถิ่นฐานบริเวณริมห้วยไร่  (เป็นชื่อไม้ไผ่ป่าชนิดหนึ่ง)  ภายหลัง  “เผ่าโส้”  ได้อพยพมาสมทบแต่อยู่คนละฟากท้องทุ่งและจัดตั้งเป็นบ้านบงคำในเวลาต่อมา  และรวมเอาบ้านห้วยไร่ด้วยส่วนหนึ่ง  ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เป็นเผ่ากะเลิงก็แยกตัวย้ายไปตั้งถิ่นฐานทางด้านทิศตะวันตก  ห่างจากบ้านโพนจานประมาณ  500  เมตร  ภายหลังจัดตั้งเป็นบ้านกลางจาน  ซึ่งปัจจุบันบ้านกลางจานเป็นเขตพื้นที่การปกครองในเขตเทศบาลตำบลโพนสวรรค์  เมื่อชุมชนเติบโตขึ้น   บ้านโพนจานและบ้านกลางจานจึงขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  จนเชื่อมติดเป็นชุมชนเดียวกัน  และบางส่วนได้อพยพออกไปอยู่ตามไร่นา  ภายหลังจึงจัดตั้งเป็นบ้านนาซอ  และแยกเป็นบ้านหนองท่มซึ่งปัจจุบันเป็นเขตพื้นที่การปกครองในเขตเทศบาลตำบลโพนสวรรค์ ต่อมาได้ยกฐานะเป็นตำบลโพนจาน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2539 และตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องการจัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2539 โดยนายเสนาะ เทียนทอง หน้า 90 ข้อ 836 มาจนถึงปัจจุบัน

           ชนเผ่าอีกเผ่าหนึ่งซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำบลโพนจาน  คือ “เผ่าญ้อ”  ในปัจจุบันมีจำนวน  5  หมู่บ้าน    จากคำบอกเล่าของนายสีบูรณ์  วงพุทธา  ผู้สูงอายุและอดีตผู้นำบ้านต้าย  เล่าว่าชนเผ่าญ้อได้อพยพมาจาก  ท่าอุเทน  จำนวน  2  กลุ่ม  กลุ่มหนึ่งอาศัยอยู่บ้านต้ายในปัจจุบัน  เดิมบ้านต้าย  หมู่  12  เป็นเขตพื้นที่การปกครองตำบลโพนสวรรค์  เมื่อปี พ.ศ. 2530  ได้จัดตั้งตำบลโพนจานขึ้น  บ้านต้ายจึงอยู่ในเขตพื้นที่การปกครองตำบลโพนจาน  และต่อมาได้แยกหมู่บ้านโดยจัดตั้งหมู่  7  หมู่  9  และหมู่  4  ตามลำดับ 
เผ่าญ้ออีกกลุ่มหนึ่งอาศัยอยู่บ้านฮ้างติดกับลำห้วยต้าย  ลำห้วยต้ายกั้นระหว่างบ้านต้ายและบ้านฮ้าง มีระยะทางห่างกันประมาณ  500  เมตร  ต่อมามีโรคระบาดเกิดขึ้นที่บ้านฮ้างทำให้ชาวบ้านฮ้างแยกเป็น  3 กลุ่ม  กลุ่มหนึ่งอพยพมาอยู่บ้านต้าย  กลุ่มที่สองนำโดยนายทิดสน  บุสุวะ  และนายพรมมา  กลมจี พาชาวบ้านอพยพไปตั้งหมู่บ้านใหม่คือบ้านกุดตะกล้าในปัจจุบัน  และกลุ่มที่สามนำโดยนายนวน  ชินบูรณ์  นายกลม  ชินบูรณ์  พาชาวบ้านอพยพไปก่อตั้งหมู่บ้านใหม่คือ บ้านนาล้อมในปัจจุบันซึ่งเป็นเขตพื้นที่การปกครองตำบลนาหัวบ่อ 
   

           
  ที่ตั้งและอาณาเขต
        องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน ตั้งอยู่เลขที่ 297  หมู่ที่ 2  ตำบลโพนจาน  อำเภอโพนสวรรค์   จังหวัดนครพนม  อยู่ทางทิศตะวันตกของอำเภอโพนสวรรค์ประมาณ  5  กิโลเมตร  ห่างจากจังหวัดนครพนมไปทางทิศตะวันตกประมาณ 54 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากตำบลโพนจานไปถึงศูนย์ราชการจังหวัดนครพนม ประมาณ 55 กิโลเมตร องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน ได้ตั้งขึ้นตามประกาศกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2540 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11  พฤษภาคม  2540  มีพื้นที่ที่อยู่ในเขตความรับผิดชอบและการปกครอง   ทั้งหมดประมาณ  36,944 ไร่  หรือ  59.11 ตารางกิโลเมตร  โดยมีอาณาเขตติดกับพื้นที่ตำบลต่างๆ  ดังนี้
 ทิศเหนือ            ติดต่อกับตำบลนาหัวบ่อ            อำเภอโพนสวรรค์                       จังหวัดนครพนม
 ทิศใต้                ติดต่อกับตำบลโพธิไพศาล        อำเภอกุสุมาลย์                          จังหวัดสกลนคร
 ทิศตะวันออก     ติดต่อกับเทศบาลโพนสวรรค์     อำเภอโพนสวรรค์                       จังหวัดนครพนม
 ทิศตะวันตก       ติดต่อกับ ตำบลบ้านค้อ             อำเภอโพนสวรรค์                        จังหวัดนครพนม 
                

     ลักษณะภูมิประเทศ

                   ลักษณะภูมิประเทศโดยรวม เป็นที่ราบและเป็นที่ราบลุ่มอยู่บ้าง มีป่าไม้สลับกับพื้นที่ราบ ทางทิศใต้ของพื้นที่จะเป็นที่ราบลุ่มมีลักษณะเป็นทุ่งกว้างซึ่งปีใดมีฝนตกชุกจะมีสภาพน้ำท่วมขัง  มีลำห้วยไหลกระจายอยู่ภายในตำบล เช่น ลำห้วยต้าย  ลำห้วยหินชะแนน เป็นต้น พื้นที่ส่วนใหญ่เหมาะแก่การทำนา

ลักษณะภูมิอากาศ
                ภูมิอากาศของตำบลโพนจาน  อำเภอโพนสวรรค์  จังหวัดนครพนม  จะมีฝนตกชุกในฤดูฝน ทั้งนี้เพราะได้รับอิทธิพลจาก ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุม และอิทธิพลจากป่าไม้และเทือกเขาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รวมทั้งพายุจากทะเลจีนใต้ ที่เคลื่อนผ่านหรือเคลื่อนเข้าใกล้ฝนตกชุกตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคม สภาพดินฟ้าอากาศของตำบลโพนจาน แบ่งออกเป็น 3 ฤดู
          ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ - กลางเดือนพฤษภาคม ของทุกปี ฤดูร้อนจะมีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิเฉลี่ย 25-35 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ระหว่าง 37 - 41 องศาเซลเซียส
          ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม - กลางเดือนตุลาคมของทุกปี  จะมีฝนตกชุก โดยเฉพาะที่ที่เป็นพื้นที่ราบลุ่ม  จะประสบอุทกภัยได้รับความเสียหายเป็นประจำทุกปี เช่น บ้านต้าย  บ้านกุดตะกล้า  บ้านโพนจานเป็นต้น
          ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม - กลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยทั่วไปอากาศจะหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 16-25 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ในช่วง 8 - 15 องศาเซลเซียส แต่ก็มีบางปีที่อุณหภูมิต่ำสุดอาจจะต่ำกว่านั้นได้


ลักษณะของดิน

          ลักษณะดินโดยทั่วไปโดยมากเป็นดินร่วนปนทราย และดินเหนียวปนดินลูกรัง

ลักษณะของแหล่งน้ำ

                ตำบลโพนจาน มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีแหล่งน้ำกระจัดกระจายตามพื้นที่ต่างๆ โดยมีข้อมูลแหล่งน้ำภายในตำบลโพนจา 

                ลักษณะของไม้และป่าไม้

                พื้นที่ของตำบลโพนจาน ส่วนใหญ่ (ประมาณ 60 %) เป็นป่าไม้เบญจพรรณ โดยมากอยู่บริเวณพื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านต้าย  หมู่ที่  3 บ้านบงคำ    หมู่ที่ 11  บ้านน้อยศรีวิลัย  และบ้านต้าย หมู่ที่  12


เขตการปกครอง

        ตำบลโพนจาน  แบ่งการปกครองออกเป็น  10  หมู่บ้าน  ได้แก่
              หมู่ที่  1  บ้านนาซอ
              หมู่ที่  2  บ้านโพนจาน
              หมู่ที่  3  บ้านบงคำ
              หมู่ที่  4  บ้านต้าย
              หมู่ที่  6  บ้านกุดตะกล้า
              หมู่ที่  7  บ้านทรายคำ
              หมู่ที่  9  บ้านทรายทอง
              หมู่ที่  10  บ้านโพนเจริญ
              หมู่ที่  11  บ้านน้อยศรีวิลัย
              หมู่ที่  12  บ้านต้าย
            หมู่บ้านในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน มีทั้งหมด  10  หมู่บ้าน เต็มพื้นที่ 8  หมู่บ้าน ได้แก่  หมู่ที่  1,  หมู่ที่  3, หมู่ที่  4, หมู่ที่  6, หมู่ที่  7, หมู่ที่  9, หมู่ที่  10,  หมู่ที่  11 และ หมู่ที่  12 และไม่เต็มพื้นที่  2  หมู่บ้าน  ได้แก่หมู่ที่  2 และ หมู่ที่  10  ซึ่งแบ่งไปอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลโพนสวรรค์  รวมทั้ง หมู่ที่ 5  บ้านกลางจาน ,  หมู่ที่  8  บ้านหนองท่ม
 
เขตการเลือกตั้ง
                แบ่งเขตการเลือกตั้งตามหมู่บ้าน จำนวน 10 หมู่บ้าน 10 เขต โดยแต่ละหมู่บ้านมีจำนวนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลโพนจานหมู่บ้านละ 2 คน มีประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง (อายุ 18 ปี) จำนวนทั้งสิ้น 3,798 คน เป็นชาย 1,881 คน เป็นหญิง 1,917 คน (ข้อมูล ณ เมษายน  2559)

  

     ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนประชากร
                ตำบลโพนจาน มีจำนวนประชากรรวมทั้งสิ้น  5,011  คน  แยกเป็นชาย  2,481  คน เป็นหญิง  2,530 คน มีจำนวนครัวเรือนรวม  1,647  ครัวเรือน รายละเอียดแต่ละหมู่บ้านดังนี้
ลำดับที่ ชื่อบ้าน  
จำนวนครัวเรือน
ประชากร
ชาย
(คน)
หญิง
(คน)
รวม
(คน)
1 บ้านนาซอ หมู่ที่ 1 141 213 208 421
2 บ้านโพนจาน หมู่ที่ 2 98 113 115 228
3 บ้านบงคำ  หมู่ที่ 3 221 344 362 706
4 บ้านต้าย หมู่ที่ 4 389 448 468 916
5 บ้านกุดตะกล้า หมู่ที่ 6 111 187 208 395
6 บ้านทรายคำ หมู่ที่ 7 180 277 273 550
7 บ้านทรายทอง หมู่ที่ 9 158 222 228 450
8 บ้านโพนเจริญ หมู่ที่ 10 143 189 193 382
9 บ้านน้อยศรีวิลัย หมู่ที่ 11 130 229 231 460
10 บ้านต้าย หมู่ที่ 12 145 245 239 484
รวม 1,716 2,467 2,525 4,992
        
*หมายเหตุ ข้อมูลจากงานทะเบียนราษฎรอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2559

ช่วงอายุและจำนวนประชากร
ช่วงอายุ ชาย (คน) หญิง (คน) รวม (คน) หมายเหตุ
0-5  ปี 180 190 770 แรกเกิด-วัยเด็ก
6-14 ปี 300 299 499 วัยเด็ก
15-20 ปี 243 261 504 วัยเยาวชน
21-59 ปี 1,486 1,471 2,957 วัยแรงงาน
60 ปีขึ้นไป 258 304 562 วัยสูงอายุ
รวม 2,467 2,525 4,992
    
*หมายเหตุ ข้อมูลจากงานทะเบียนราษฎรอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ณ วันที่   กันยายน  2560

 
  การศึกษา
 • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน  3  แห่ง ได้แก่
          1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีสว่างอารมณ์  หมู่ที่ 1 บ้านนาซอ
          2.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดโพธิสมพร หมู่ที่ 3   บ้านบงคำ
          3.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีบุญเรือง หมู่ที่ 4  บ้านต้าย
 • โรงเรียนประถมศึกษาในสังกัดพื้นที่การศึกษานครพนม เขต 2 จำนวน  2  แห่ง  ได้แก่ 
            1. โรงเรียนบ้านบงคำ หมู่ที่  3   
            2. โรงเรียนบ้านต้าย หมู่ที่ 4  
 • ที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน จำนวน    10  แห่ง
 • ศาลาประชาคม  จำนวน   10   แห่ง  หอกระจายข่าว  จำนวน   10   แห่ง
 • ศูนย์การศึกษานอกระบบและตามอัธยาศัย  จำนวน  1 แห่ง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5  บ้านกลางจาน
 สาธารณสุข
 • ตำบลโพนจานมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล    จำนวน   2  แห่ง  คือ 
     -โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนจาน  ตั้งอยู่หมู่ที่ 2  บ้านโพนจาน  ตำบลโพนจาน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม
     -โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้าย  ตั้งอยู่หมู่ที่ 4  บ้านต้าย  ตำบลโพนจาน 
อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม     
 

มีศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน  จำนวน  10  แห่ง
 • มีอาสาสมัครด้านสาธารณสุข (อสม.) ภายในตำบลทั้งสิ้น  154  คน
 • อัตราการมีและใช้ส้วมราดน้ำ   100 %
 • ปัญหาสุขภาพที่สำคัญในตำบลโพนจาน ตามลำดับ ดังนี้
ที่ ปัญหาอนามัย/โรค ข้อมูลสนับสนุน หมายเหตุ
1 โรคเบาหวาน อัตราป่วยร้อยละ 1.54 ของกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป
2 โรคความดันโลหิตสูง อัตราป่วยร้อยละ 1.02 ของกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป
3 โรคมะเร็ง สาเหตุการตายอันดับ 1เทียบกับสาเหตุการตายทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 25
4 โรคปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สาเหตุการเจ็บปวดอันดับ 1
5 โรคอาหารเป็นพิษ สาเหตุการป่วยอันดับ 2
 
*หมายเหตุ ข้อมูลจากสรุปผลการดำเนินงานด้านสาธารณสุข ปีงบประมาณ 2560
 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนจานและบ้านต้าย อำเภอโพนสวรรค์  จังหวัดนครพนม
 
 อาชญากรรม
          ในเขตตำบลโพนจาน มีปัญหาอาชญากรรมเกิดขึ้นบ้าง โดยมากจะเป็นปัญหาลักเล็กขโมยน้อย ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากวัยรุ่นที่ติดยาเสพติด
   
ยาเสพติด
ปัญหายาเสพติดในตำบลโพนจาน  พบว่าในเขตตำบลมีผู้ที่ติดยาเสพติดแต่เมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นถือว่าน้อย เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าได้รับความร่วมมือกับทางผู้นำ  ประชาชน  หน่วยงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน  ที่ช่วยสอดส่องดูแลอยู่เป็นประจำ การแก้ไขปัญหาขององค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน  สามารถทำได้เฉพาะตามอำนาจหน้าที่เท่านั้น  เช่น  การณรงค์  การประชาสัมพันธ์  การฝึกอบรมให้ความรู้  เป็นต้น

การสังคมสงเคราะห์
    องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน  ได้ดำเนินการด้านสังคมสังเคราะห์ ดังนี้
1. ดำเนินการจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับผู้สูงอายุ  ผู้พิการ  และผู้ป่วยเอดส์ 
2. รับลงทะเบียนและประสานโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด
3. ประสานการทำบัตรผู้พิการ
4. จัดทำงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ยากจน  ยากไร้  รายได้น้อย และผู้ด้อยโอกาสไร้ที่พึ่ง เช่น การให้บริการจัดส่งผู้ป่วยที่ด้อยโอกาสไปสถานพยาบาล  การสร้างที่พักอาศัยให้กับผู้ด้อยโอกาส  โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยยังชีพ ดังต่อไปนี้  
    
ที่ ประเภท ข้อมูลการให้ความช่วยเหลือ(คน) รวมทั้งสิ้น
(คน)
งบประมาณจาก
กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น
งบประมาณจาก
องค์การบริหารส่วนตำบลโพนจาน
1 ผู้ติดเชื้อเอดส์ - 2 2
2 ผู้สูงอายุ 557 - 557
3 ผู้พิการ 98 - 98
รวม 655 2 657
 
**หมายเหตุ ข้อมูล  ณ เดือน มีนาคม  พ.ศ. 2561